iPhone 16: Bạn đã sẵn sàng lên đời chưa?

iPhone 16: Bạn đã sẵn sàng lên đời chưa?

Đây là 5 nâng cấp “ăn tiền” của iPhone 16: Bạn đã sẵn sàng lên đời chưa?

Theo thông lệ hàng năm, 2024 sẽ là thời điểm Apple ra mắt dòng iPhone 16 mới. Mặc dù phải đến tháng 9 thì Apple mới công bố chính thức, nhưng đến nay, đã có nhiều thông tin rò rỉ về những tính năng của thế hệ iPhone mới.

Dưới đây là những nâng cấp chủ lực của thế hệ iPhone 16 so với các thế hệ tiền nhiệm.

Nút chụp ảnh chuyên dụng

Cả bốn mẫu iPhone 16 đều được trang bị một nút hoàn toàn mới, nằm ở phía bên phải của thiết bị bên dưới nút Nguồn. Nút bấm bổ sung này, được Apple gọi là “Capture Button” (Nút chụp ảnh), sẽ dùng để chụp ảnh và quay video khi cầm iPhone theo chiều ngang.

Đây là 5 nâng cấp "ăn tiền" của iPhone 16: Bạn đã sẵn sàng lên đời chưa?- Ảnh 1.

Tin đồn cho rằng nút này sẽ là nút cơ học tiêu chuẩn giống như nút Nguồn và Âm lượng, nhưng nó sẽ hỗ trợ nhiều mức độ nhấn khác nhau. Bạn có thể nhấn nhẹ để lấy nét, sau đó nhấn mạnh hơn để chụp ảnh hoặc bắt đầu quay video. Cảm giác sẽ giống như nút chụp ảnh trên máy ảnh.

Thêm vào đó, các mẫu iPhone 16 tiêu chuẩn cũng sẽ có nút Action Button (Nút hành động) được giới thiệu trên iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max, vì vậy cả Capture Button và Action Button đều sẽ có sẵn trên toàn bộ dòng sản phẩm iPhone 16.

Màn hình lớn hơn

Apple đã sử dụng kích thước màn hình 6.1 và 6.7 inch cho tất cả các thế hệ iPhone kể từ các mẫu iPhone 12 năm 2020, và kích thước màn hình của dòng iPhone 16 Pro sẽ tăng nhẹ trong năm nay. Màn hình iPhone 16 Pro dự kiến sẽ khoảng 6.3 inch, trong khi màn hình iPhone 16 Pro Max sẽ khoảng 6.9 inch.

Màn hình lớn hơn vì iPhone 16 Pro và 16 Pro Max sẽ cao hơn khoảng 3mm và rộng hơn khoảng 1mm. Độ dày không tăng, nhưng trọng lượng của máy sẽ tăng một chút.

Đây là 5 nâng cấp "ăn tiền" của iPhone 16: Bạn đã sẵn sàng lên đời chưa?- Ảnh 2.

Thay đổi về kích thước màn hình sẽ chỉ áp dụng với iPhone 16 Pro và iPhone 16 Pro Max trong năm nay, và iPhone 16 và iPhone 16 Plus vẫn sẽ có kích thước lần lượt là 6.1 inch và 6.7 inch.

Nâng cấp camera

Apple có những thay đổi camera dành cho tất cả các mẫu iPhone 16. Đối với iPhone 16 và iPhone 16 Plus, Apple sẽ loại bỏ cụm camera chéo đã sử dụng trong vài năm qua để chuyển sang thiết kế ống kính dọc mới. Thay đổi này sẽ cho phép các mẫu iPhone 16 quay video không gian (Spatial Video) để phục vụ cho kính thực tế ảo Apple Vision Pro, một tính năng hiện chỉ giới hạn trên iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max.

Với iPhone 16 Pro và iPhone 16 Pro Max, Apple sẽ camera siêu rộng lên 48 megapixel, mang lại hình ảnh cải thiện trong điều kiện ánh sáng yếu. Ống kính dự kiến sẽ hoạt động giống như camera chính 48 megapixel, sử dụng công nghệ “pixel binning” để kết hợp dữ liệu từ 4 pixel thành 1 “siêu pixel” cho chất lượng hình ảnh tốt hơn.

Đây là 5 nâng cấp "ăn tiền" của iPhone 16: Bạn đã sẵn sàng lên đời chưa?- Ảnh 3.

Trên dòng iPhone 15, khả năng zoom quang học 5X chỉ có mặt trên mẫu iPhone 15 Pro Max. Với iPhone 16, Apple dự kiến sẽ mang tính năng này với cả mẫu iPhone 16 Pro cỡ nhỏ.

5G nhanh hơn, Wi-Fi 7

Với iPhone 16 Pro và Pro Max, Apple dự kiến sử dụng chip modem Snapdragon X75 mới nhất của Qualcomm. Chip modem không phải là tính năng chính được nhấn mạnh nhiều, đặc biệt là sau khi chuyển sang 5G, nhưng Snapdragon X75 sẽ mang lại tốc độ nhanh hơn đồng thời giảm thiểu tiêu thụ điện năng.

Bên trong chip modem còn có bộ xử lý AI thế hệ thứ hai, theo Qualcomm sẽ cải thiện tốc độ, vùng phủ sóng, độ ổn định của liên kết và độ chính xác vị trí. Bạn có thể ít gặp phải các vấn đề về kết nối hơn trong bãi đỗ xe, thang máy và tàu điện ngầm. Theo tin đồn, Snapdragon X75 sẽ chỉ được trang bị trên các mẫu iPhone 16 Pro trong năm 2024, còn các mẫu iPhone 16 thường sẽ tiếp tục sử dụng Snapdragon X70 giống như dòng iPhone 15 hiện tại.

Đây là 5 nâng cấp "ăn tiền" của iPhone 16: Bạn đã sẵn sàng lên đời chưa?- Ảnh 4.

Cùng với 5G tốt hơn, Apple cũng có thể mang Wi-Fi 7 lên các mẫu iPhone 16 Pro. Wi-Fi 7 hỗ trợ tốc độ lên tới 40Gb/s, mang lại độ trễ thấp hơn và kết nối đáng tin cậy hơn. Trong khi đó, iPhone 16 thường có thể được nâng cấp lên Wi-Fi 6E, hỗ trợ kết nối với băng tần 6GHz.

Trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ mới

Apple đang tập trung mạnh mẽ vào AI trong năm 2024 với mục tiêu bắt kịp Microsoft, Google, OpenAI và các công ty khác đã đầu tư mạnh vào lĩnh vực này. AI là phần mềm, nhưng nó cần phần cứng để hỗ trợ.

Với iOS 18, Apple được cho là đang thực hiện một số cải tiến lớn dựa trên AI và giới thiệu AI trên toàn bộ hệ điều hành. Một số tính năng tiên tiến nhất có thể bị giới hạn cho dòng iPhone 16 do yêu cầu về sức mạnh xử lý.

Đây là 5 nâng cấp "ăn tiền" của iPhone 16: Bạn đã sẵn sàng lên đời chưa?- Ảnh 5.

Cả 4 mẫu iPhone 16 đều dự kiến sẽ được trang bị chip A18 (có thể là A18 Pro cho dòng Pro) và được sản xuất trên quy trình 3nm của Apple để cải thiện hiệu năng và tiết kiệm điện năng. Hiện tại, các mẫu iPhone 15 Pro sử dụng chip A17 Pro 3nm, nhưng các mẫu iPhone 15 vẫn đang sử dụng chip A16 thế hệ trước với quy trình 4nm.

Chip A18 dự kiến sẽ bao gồm bộ xử lý Neural Engine (AI) nhanh hơn với nhiều lõi hơn đáng kể. Tin đồn cho rằng Apple muốn xử lý AI trên thiết bị để bảo vệ quyền riêng tư và cần hiệu năng mạnh mẽ để thực hiện điều đó.

nguồn genk.vn

Bài viết liên quan
Giá SSD có thể giảm trở lại vào cuối năm nay

Trong phần lớn năm 2023, giá ổ thể rắn (SSD) dành cho PC đã giảm xuống mức thấp kỷ lục, giúp việc nâng cấp các dàn máy...

Ra mắt CPU Intel Xeon 6700E “Sierra Forest”: Lên tới 144 lõi E, TDP 330W, hiệu quả hơn 34% so với AMD EPYC Bergamo

Nền tảng Xeon 6700E “Sierra Forest” E-Core của Intel thu hút sự chú ý mạnh mẽ với những đặc điểm kỹ thuật ấn...

(0) Bình luận
Viết bình luận

Website được sở hữu và quản lý bởi Vũ Thị Tú Quyên

  • Tên đơn vị/cá nhân: Cửa Hàng Tin Học Thiên Phúc
  • Địa chỉ: 116/40 Ymoan ênuôl, Phường Tân Lợi, Tp Buôn Ma Thuột DakLak
  • Số Điện Thoại : 0903585637
  • Email : tinhocthienphuc.bmt@gmail.com
  • Mã số doanh nghiệp 40A8058777 cấp ngày 30/05/2024 tại Ủy ban Nhân dân Thành phố Buôn Ma Thuột